Một số điều cần nhớ khi viết đơn xin việc

384 Lượt xem

Với các ứng viên đơn xin việc chính là điểm nhấn giúp bạn ghi lại ấn tượng trong mắt các nhà tuyển dụng. Nếu đơn xin việc của bạn ấn tượng, chi tiết thì đây sẽ là cách giúp bạn thu hút được nhà tuyển dụng với đơn xin việc của bạn.

Một số điều cần nhớ khi viết đơn xin việc

Trên thực tế ứng viên sử dụng mẫu đơn xin việc online hay mẫu đơn xin việc viết tay thì điều mấu chốt bạn cần đưa thông tin một cách cụ thể, chính xác nhất. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy tại sao bạn muốn làm công việc này và đưa ra sự phù hợp của mình với vị trí công việc mà nhà tuyển dụng đang cần. Vậy làm sao để viết đơn xin việc thu hút các nhà tuyển dụng. Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Viết đơn xin việc thu hút nhà tuyển dụng cần những yếu tố nào?

Bạn có cần viết đơn xin việc hay không?

Thông thường các ứng viên thường dành ra rất nhiều thời gian, công sức để làm cv mà không hề quan tâm đến việc làm mẫu đơn xin việc của mình. Nhưng trên thực tế đơn xin việc chính là cơ hội để bạn giới thiệu bản thân của mình đến nhà tuyển dụng.

Hãy đưa ra lý do bạn yêu thích và mong muốn có thể làm ở vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Đưa ra các kỹ năng liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển và cho nhà tuyển dụng thấy bạn chính là ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí này.

Thể hiện được cách suy nghĩ và tính cách bản thân

Đơn xin việc là nơi mà ứng viên có thể cho nhà tuyển dụng có cái nhìn sâu vào suy nghĩ của ứng viên về bản thân. Nhiều nhà tuyển dụng có thể nói rất nhiều điều về phong cách làm việc, sự hài hước của bản thân thông qua chính mẫu đơn xin việc của mình. Điều này sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá khá cao trong quá trình tìm kiếm và đánh giá ứng viên.

Một số điều cần nhớ khi viết đơn xin việc

Đơn xin việc không phải là CV

Nhiều người lao động thường nhầm lẫn giữa cv xin việc và đơn xin việc, nhiều người còn nghĩ chỉ cần cv xin việc là đủ nhất cho bộ hồ sơ của mình. Điều này cực kỳ là sai lầm, bởi cv chỉ đóng vai trò là một bản mô tả ngắn gọn về năng lực, khả năng của bản thân. Còn đơn xin việc chính là nơi để ứng viên có thể kể cho nhà tuyển dụng về tâm tư, suy nghĩ của ứng viên đối với công việc, về công ty và các mối quan hệ khác tại đây. Một ứng viên khôn ngoan là ứng viên cần kết hợp được cả 2 thứ để thu hút các nhà tuyển dụng.

Nêu bật những điểm mạnh của bản thân

Đối với một mẫu đơn xin việc bạn cần nêu lên được thế mạnh của bản thân mình, lý do mà nhà tuyển dụng nên chú ý đến bạn. Bạn có thể đọc kỹ phần mô tả công việc của nhà tuyển dụng. Hãy bắt đầu bằng một vài từ khóa và sử dụng chúng cho đơn xin việc của mình.

Nêu rõ lí do bạn gửi đơn xin việc của mình

Bạn luôn có mong muốn được nhà tuyển dụng chú ý, lưu tâm đến hồ sơ của mình thì bạn nên trình bày lý do tại sao bạn chú ý đến vị trí công việc này và bày tỏ sự quan tâm của bạn đến công ty và vị trí mình đang ứng tuyển. Đây là một trong những điểm sáng giúp bạn có thể dễ dàng đi tiếp vào vòng phỏng vấn trong tương lai.

Một số điều cần nhớ khi viết đơn xin việc

Điều gì khiến bạn khác biệt so với các ứng viên khác

Nhấn mạnh các kỹ băng của bản thân và các kinh nghiệm của mình để nhà tuyển dụng có thể thấy rằng bạn chính là mảnh ghép hoàn hảo nhất cho vị trí nhân sự mà công ty đang cần. Nếu bạn mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm trong công việc thì bạn có thể đưa thông tin về các công việc mà bạn từng tham gia trước đây như tình nguyện viên, làm thêm,..mô tả một chút về kinh nghiệm và các kỹ năng bạn nhận được khi tham gia các hoạt động này.

Không đưa thông tin tiêu cực vào đơn xin việc

Nếu không bắt buộc thì bạn đừng bao giờ có ý định đề cập đến những mâu thuẫn với công ty hay có bất cứ thái độ khó chịu khi nhắc đến công ty hay đồng nghiệp cũ của mình. Khi đứng trước một ứng viên nối xấu công ty cũ thì nhà tuyển dụng cũng rất ái ngại, biết đâu sau này mình hay công ty của mình sẽ gặp phải trường hợp tương tự như vừa rồi.

Cung cấp thông tin liên lạc đầy đủ

Hãy cho nhà tuyển dụng của bạn thấy được sự chủ động của mình trong đơn xin việc bằng việc đề nghị một cuộc phỏng vấn trong tương lai. Cung cấp các thông tin, số điện thoại liên lạc, email của mình để nhà tuyển dụng có thể liên lạc đến bạn ngay khi hồ sơ của bạn được tuyển chọn.

Gửi lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng

Lời cảm ơn là cơ hội cho các ứng viên có thể khiến mình độc đáo và khác biệt so với hàng ngàn ứng viên khác. Một mẫu đơn xin việc được kết thúc với những từ ngữ lịch sự nhằm bày tỏ mong muốn được làm việc cho công ty. Thể hiện sự quan tâm của nhà tuyển dụng đến đơn xin việc của mình cũng chính là cơ hội giúp bạn nhận được một tấm vé bước vào vòng phỏng vấn.

Một mẫu đơn xin việc chu đáo và thu hút nhà tuyển dụng chính là điểm mấu chốt và cơ hội việc làm cho ứng viên trong tương lai. Do đó, bạn nên chuẩn bị đơn xin việc thật tốt để thực hiện mơ ước của mình. Chúc bạn thành công!