tintop24h.com - Ẩm thực đặc sắc tại mảnh đất Ninh Bình

273 Lượt xem

Ninh Bình không chỉ được biết đến với thắng cảnh đẹp mà còn nổi tiếng với những đặc sản rất đặc sắc. Bất cứ quý khách nào khi bước chân tới chỗ này cũng nên thử một lần để có thể thưởng thức được hết món ngon của mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Vùng đất Ninh Bình xinh đẹp có tiếng với những giá trị lịch sử lâu đời cùng một số danh lam thắng cảnh đã được thừa nhận là di sản thế giới. Bên cạnh đó là những ẩm thực cực kì hấp dẫn làm cho mọi người đều phải say lòng.

Cơm chiên cố đô

 Một số thức ăn thu hút thực khách khi đến Ninh Bình


Đây là món ăn trước tiên mà du khách phải nhắc tới khi nói tới nơi đây. Đó là một đặc sản nổi tiếng của mảnh đất cố đô được làm bằng một trăm phần trăm bằng gạo thuần túy. Cơm đã nấu bằng lúa nếp thơm. Trong khi nấu dụng xoong gang và điều chỉnh lửa để cho cơm cháy dàn đều ở lòng nồi. Phần cơm cháy được hong hai-ba ngày nắng sau đó mới mang đi quay. Cơm cháy thì hay được thưởng thức kèm thịt dê. Đó là món ăn được cực kì nhiều quý khách mua cho bất cứ khi nào có thời gian tới du lịch miền đất cố đô này.

Tái dê

Thịt dê là 1 đặc sản nức tiếng của vùng đất văn hiến. Thịt dê núi Hoa Lư săn chắc, mềm thịt từng nếm thử một lần thì khá khó khó cưỡng. Dê núi sẽ được nấu thành vô cùng nhiều đồ ăn tuy nhiên món tái dê luôn được người dân yêu thích nhất. Thit dê chần sôi cho chín rồi thái vừa trộn với ớt chín, gừng, sả, vừng rang, nước quất . Chấm với tương bần thưởng thức cùng với lá sung, lá mơ, khế, chuối xanh, dứa thì thực là tuyệt.

Gỏi cá nhệch

Kim Sơn là một vùng có món gỏi cá nhệch tuyệt vời nhất. Giống cá đấy chẳng hề dễ tìm và muốn làm thức ăn cũng rất cầu kì. Thái thịt cá thành lát, trộn với thính làm bằng gạo nếp xao, sử dụng lớp da cá chiên vàng gói cùng gỏi, dùng xương cá có thể nấu dấm. Nước chua sẽ được trộn với nhiều vật liệu khác có thể tạo nên đồ chấm gỏi có sắc vàng sẫm đẹp mắt, nồng nàn, hương vị có 1 chẳng 2.

Cơm nếp trứng kiến

 Một số món ăn thu hút thực khách khi đến Ninh Bình


Đó là 1 món ăn vô cùng độc đáo và chỉ có vùng miền Nho Quan có. Vào khoảng thời điểm tháng hai lịch âm hàng năm, người dân chuẩn bị đi tìm kiếm trứng kiến. Loài kiến nâu cư ngụ trong các núi đá vôi nhấp nhô. Chúng ta cần chọn những ổ kiến căng tròn có nhiều trứng. Trứng kiến mang về được tráng nước ấm, khô nước, cho gia vị rồi nấu thành món ăn độc đáo này. Cơm nếp trứng kiến Nho Quan là món quà quý báu mà tạo hóa ban tặng cho người dân và vùng đất Ninh Bình, khách du lịch một lần được ăn hẳn sẽ lưu giữ mãi chẳng quên.

Ốc núi

Ốc núi được tìm kiếm thấy tại một số núi đá vôi. Cư dân thường đi tìm ốc vào những mùa mưa khi ốc chui từ trong một vài hốc núi ra kiếm ăn. Loại ốc núi này được sơ chế thành cực kì nhiều thức ăn vô cùng dinh dưỡng.

Mắm tép Gia Viễn

Những con tép nhỏ xíu được trộn với thính rang và muối sau đó muối ở một quãng thời gian dài. Mẻ mắm tép đúng vị có mùi vị thu hút, nồng nàn, hương vị vừa đủ thúc đẩy vị giác, dùng để ăn kèm rau củ luộc hoặc thịt luộc khá thích hợp. Mắm tép của huyện Gia Viễn đã thành thức ăn thường xuyên được khách du lịch đặt mua. Ninh Bình đã được tạo hóa ưu ái trao tặng cho những món ăn vô cùng có giá trị với bàn tay giỏi của người dân ở đây làm ra một số món ăn bổ dưỡng hấp dẫn không chỗ nào có được.