tintop24h.com - Những trải nghiệm của sinh viên với việc partime

445 Lượt xem

Mong muốn có thể tìm việc bán thời gian phù hợp và cân đối với việc học là điều rất gian nan. Tôi đang là một sinh viên đại học, đã từng chon lựa việc làm thêm và cũng trải qua nhiều những khó khăn và thử thách của việc này mang lại. Mình xin chia sẻ tới các bạn một vài những bài học kinh nghiệm để có thể vừa học tập đạt kết quả cao lại vừa lựa chọn được một việc làm thêm tốt.

Chúng ta cần xác định mục đích khi lựa chọn công việc bán thời gian

Bạn phải xác định tìm việc làm thêm để làm gì? Những doanh nghiệp lợi dụng tâm lí của sinh viên đi làm thêm là tích lũy kiến thức để bóc lột chất xám của các bạn sinh viên. Họ thường giao cho sinh viên những công việc khó khăn bắt buộc các bạn sinh viên nên thực hiện nhưng số tiền lương mà công ty chi trả cho sức lao động của sinh viên thì lại cực kì ít ỏi. Các bạn sinh viên thì chưa có bằng cấp cho nên các bạn phải chọn lựa những việc partime ở các doanh nghiệp nhỏ. Nhưng sinh viên nên nhớ rằng với nhiều doanh nghiệp nhỏ thì bạn sẽ ít trau dồi được nhiều kĩ năng cũng như kinh nghiệm. Vì thế, ngay từ đầu các bạn sinh viên cần phải quan niệm bản thân đi làm là để kiếm thu nhập.

cong việc partime

 


Khi mà các bạn đã có một khoảng thời gian tiếp xúc với công việc, với hiện thực thì lúc này những bạn sinh viên mới bắt tay tìm việc bán thời gian với mục đích là trau dồi kĩ năng kiến thức cho việc làm trong tương lai sau này. Bạn hãy nỗ lực chọn lựa một việc làm liên quan tới chuyên môn của bản thân mình. Bạn học về viết lách thì sinh viên có thể nộp hồ sơ làm cộng tác viên cho các tòa soạn báo. Các bạn sinh viên học ngành y dược thì các bạn có thể tìm việc bán thời gian ở các quầy thuốc.... Có khá nhiều những sự chọn lựa dành cho các bạn. Đặc biệt là bạn cần định hướng được cho mình mục tiêu cũng như việc làm mà các bạn sinh viênhi vọng hướng đến.

Hãy tìm công việc partime hợp lí

Hiện tại, có một vài công việc partime thông dụng cho các bạn sinh viên như: bán hàng, cộng tác viên, gia sư, phục vụ quán cafe...Đây là những công việc không đòi hỏi bằng cấp cũng như nhiều kĩ năng. Có một số công việc đặc thù mà các bạn cần chú ý:

công việc partime

 


công việc bán hàng hoặc nhân viên kinh doanh: bản thân tôi cũng từng làm công việc trên khi bản thân tôi mới bước đầu lựa chọn công việc bán thời gian. Tôi xin làm ở một cửa hàng đồ dùng học sinh tại bên cạnh khu tôi ở. Cửa hàng này không quá lớn tuy nhiên khách khá đông. Công việc của tôi là đầu tiên sẽ nhận báo và gập báo để bán cho người mua hàng đọc, quét dọn, sắp xếp những sản phẩm ở shop đúng chỗ, bán hàng... Sau những ngày trải nghiệm công việc chính tôi nhìn nhận ra rằng còn rất nhiều người yêu thích xem báo giấy và công việc này cũng rất thú vị.Tôi vừa gấp báo vừa có thể biết được một ít tin tức nổi bật. Và khi mà khách hàng hỏi thì bản thân mình có thể trả lời ngay được. Bên cạnh đó tôi cũng học hỏi thêm được khá nhiều tri thức mới. việc này tuy rằng tôi chỉ được nhận một tiền công là 1tr5 tuy nhiên nó lại giúp tôi bản lĩnh hơn, giao tiếp cũng dạn dĩ hơn và cũng luyện tập cho tôi thói quen thu thập tin tức hàng ngày. Những bạn sinh viên có khả năng tìm kiếm công việc partime tại một vài quán bán thời trang, siêu thị..., công ty thường tuyển dụng sinh viên bán thời gian theo giờ nên sinh viên có thể dễ dàng chọn lựa buổi làm công việc phù hợp với thời gian học tập của bản thân mình.
Dạy học: Đây là một công việc mà được rất nhiều bạn sinh viên tìm kiếm. Và chính tôi cũng từng trải nghiệm việc này. Và bản thân tôi cũng đã từng bị lừa bởi cơ sở môi giới. Nói tới thì các bạn sinh viên có thể chê cười bản thân tôi nhưng đó là bài học dạy cho tôi về sự cẩn trọng. Khi đó tôi mới nghỉ làm việc bán hàng vì hi vọng có thời gian để rèn luyện thêm tiếng Anh. Bản thân tôi đã ứng tuyển thông tin với một cơ sở gia sư mà bản thân tôi tìm trên internet. Cơ sở yêu cầu tôi đặt cọc lệ phí và hứa hẹn tôi về nhà chờ đợi cơ sở sẽ liên hệ. Sau một tuần cơ sở mới liên lạc cho tôi tuy nhiên lớp tôi được tiếp nhận kèm cặp lại quá xa nơi bản thân tôi sống. Tuy nhiên bản thân tôi vẫn cố gắng để tới lớp dạy. Tuy nhiên quả thực là đời chẳng như tưởng tượng. Gia đình của người học bản thân tôi nhận giảng dạy luôn soi mói tôi. Và cuối cùng họ nói không thể nhận giáo viên không hề kĩ năng sư phạm. Chính tôi đi đến trung tâm để hỏi thì chỉ nhận được câu nói không rõ ràng. Và thế là tôi vừa không có công việc lại mất khoản tiền phí kia.Đấy là một bài học nhớ đời dành chochính tôi và dành cho cả các bạn sinh viên.Vì vậy, các bạn sinh viên hãy nghiên cứu thật kĩ càng và hay những người sinh viên quen để tránh tình trạng nhưchính tôi nhé. Hãy tìm một số cơ sở chất lượng tốt nhé.

Một số quan niệm # khi chọn lựa việc bán thời gian

Những bạn sinh viên tìm việc bán thời gian cũng phải chú ý một số điều như:
- Cẩn trọng với những chiêu trò lừa gạt trên mạng xã hội.
- Bạn cần nắm rõ việc mình có thể làm gì, có đúng với nguyện vọng của bạn hay không. Ngoài ra các bạn cần phải nghiên cứu kĩ càng chỗ bạn s thực hiện như thế nào để có sự sẵn sàng trước.
- Chú tâm đến thời gian thử việ, nếu có thể các bạn ứng tuyển vào một doanh nghiệp thì sinh viên hãy lưu ý tới thời gian thử việc có ở hợp đồng. Thời gian quá dài thì bạn hãy nghiên cứu lại nhé.
- Tránh xa việc làm bán hàng đa lợi nhuận.
Trên đây là một vài trải nghiệm chọn lựa việc làm thêm mà tôi đã trau dồi được trong suốt quãng thời gian là sinh viên trên ghế nhà trường. Hi vọng rằng có thể giúp ích cho bạn một phần nào đó ở hành trình kiếm việc bán thời gian. Tuy nhiên cần chú trọng việc học là công việc chủ yếu nhất và các bạn cần cân đối được lịch học cũng như việc bán thời gian của các bạn nhé. Chúc các bạn học hành tốt và tìm được một công việc partime ổn định.